Cuộc sống

Ngày của cha là ngày mấy? Những điều cần biết về ngày của cha

1689

Ngày của cha là một trong những ngày được rất nhiều người quan tâm, đây là ngày mà bạn thể hiện tình cảm của mình đối với cha. Vậy ngày của cha là ngày mấy? Ý nghĩa của ngày của cha là gì? Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cần thiết về ngày của cha. Hãy cùng theo dõi!

Ngày của cha là ngày mấy

Chắc chắn trước đây bạn từng nghe rất nhiều về ngày của mẹ như: ngày phụ nữ Việt Nam, ngày Quốc tế phụ nữ,… Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta còn có một ngày gọi là ngày của cha. Vậy ngày của cha là ngày mấy tháng mấy?

Ngày của cha hay còn được biết đến với tên gọi là ngày Father’s Day, rất được quan tâm tại nước ngoài. Nhưng trong những năm gần đây ngày của cha được rất nhiều người quan tâm, nhất là các bạn trẻ nhằm thể hiện tình cảm đối với cha của mình.

ngày của cha là ngày mấy
Ngày của cha là ngày mấy tháng 6

Ngày của cha được bắt nguồn từ lễ tưởng niệm do  Grace Golden Clayton khởi xướng tại Fairmont (Hoa Kỳ) vào ngày 5/7/1908. Bà tổ chức buổi lễ này nhằm tri ân đến cha của bà và những người cha đã thiệt mạng trong vụ nổ vào tháng 12/1907.

Trên thực tế ngày của cha không phải là một ngày cố định mà nó được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6. Ví dụ ngày của cha năm 2021 là ngày 20/06/2021. Theo nhiều nguồn tin cho biết bà Grace Golden Clayton đã chọn ngày chủ nhật gần nhất ngày sinh nhật của cha mình để đặt làm ngày của cha.

Có thể nói, ngày của cha là một dịp đặc biệt để con cái thể hiện tình cảm của mình đối với người cha. Đây là ngày gắn kết tình cảm gia đình với nhau, trong ngày của cha các thành viên có thể dành tặng các món quà ý nghĩa tới người cha của mình.

Nguồn gốc và sự ra đời ngày của cha

Ngày của cha được mọi người trên thế giới biết nhiều vào những năm đầu thế kỷ 20, đây là ngày tôn vinh các đấng sinh thành. Ngày của cha được tổ chức vào nhiều ngày khác nhau, trong ngày này thường sẽ tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: Tặng quà, tổ chức tiệc, ca hát,…

Ngày của cha được phổ biến nhất và sớm nhất tại Fairmont, phía Tây Virginia vào năm 1908. Đây là ngày được bà Grace Golden Clayton tổ chức, nhằm tôn vinh người cha của mình mất do thảm họa vào năm 1907. Bà đã chọn ngày chủ nhật gần nhất với ngày sinh của cha mình.

Ngày của cha là ngày mấy
Ngày của cha là ngày mấy

Tuy nhiên, sự kiện này đã bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố.  Khi đó tiểu băng Tây Virinia không công nhận ngày lễ này thành một ngày lễ chính thức, vì vậy nó không được tổ chức thường liên hằng năm. 2 năm sau đó, ngày của cha đã được Sonora Dodd người Spokane tổ chức lặp lại. Ngày của cha lúc đó bị ảnh hưởng rất nhiều bởi ngày của mẹ.

Kể từ đó cho đến năm 1909, trong lúc nghe một bài diễn thuyết về ngày của mẹ, cô Sonora đã liên tưởng đến một ngày để tôn vinh những người cha. Cô Sonora được sinh ra trong một gia đình có 6 anh chị em, mẹ của cô đã mất từ khi sinh nên cha cô là ông William Jackson Smart rất vất vả để nuôi chị em cô khôn lớn. Sonora yêu quý, kính trọng cha của mình vô cùng, cô hiểu được sự vất vả của cha mình. Vì vậy có muốn có một ngày đặc biệt để tôn vinh những người cha.

Đến năm 1966, tổng thống mỹ Lyndon Johnson đã chính thức quyết định chọn ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 để tôn vinh toàn thể những người cha trên toàn nước Mỹ. Kể từ đó “ngày của cha” được tổ chức hằng năm đến năm 1972 thì trở thành một ngày lễ chính thống.

Các hoạt động trong ngày của cha

Ngày của cha là một ngày vô cùng ý nghĩa, nó giúp các thành viên trong gia đình gắn bó với nhau hơn. Trên thế giới có rất nhiều quốc gia có các hoạt động đặc biệt tổ chức trong ngày của cha.

ngày của cha là ngày mấy
Các hoạt động trong ngày của cha

Tại Việt Nam, ngày của cha dần trở nên quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên ngày lễ này chưa được chính thức công nhận tại Việt Nam nên vào ngày của cha các gia đình thường tổ chức tiệc ăn uống, vui chơi trong gia đình. Đây là dịp con cái thể hiện tình cảm đối với người cha của mình thông qua các món quà và lời chúc ý nghĩa.

Tại Mỹ, đây là quốc gia tổ chức ngày của cha rộn ràng nhất, hầu hết các bang của nước này đều tổ chức những lễ hội lớn nhỏ. Trong ngày của cha các bạn nhỏ sẽ xuống đường diễu hành cùng nhiều bộ đồ bắt mắt. Các bạn nhỏ sẽ cầm theo băng zone có ghi câu chữ thể hiện tình yêu của mình đối với cha.

Tại Ý, vào ngày của cha các bạn nhỏ tại Ý thường mua và làm những món quà để dành tặng cha của mình. Một số bạn nhỏ còn học thuộc các bài thơ về cha hoặc tham gia diễn những vở kịch vinh danh. Các hoạt động trong ngày của cha thường được tổ chức tại các trường học.

Ngày của cha được tổ chức rất rầm rộ tại tại và các nước Châu Âu, còn ở các quốc gia Châu Á ngày của cha chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên vào dịp lễ này một số gia đình vẫn tổ chức ăn uống, tặng quà và ca hát.

Ý nghĩa ngày của cha như thế nào ?

Ngày của cha là một ngày thiêng liêng để các thành viên trong gia đình thể hiện tình cảm của mình đối với cha. Với nhiều người, ngày của cha là ngày để nói lời yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm. Đây là dịp bạn có thể gửi lời cảm ơn của mình cho những người sinh thành và dưỡng dục.

ngày của cha là ngày mấy
Ý nghĩa ngày của cha

Ngày của cha thực sự là một ngày lễ có ý nghĩa, thông thường ta chỉ quan tâm đến các ngày của mẹ mà không để tâm đến cha của mình. Thì trong ngày sẽ là một cơ hội tốt để bạn gửi tặng những món quà ý nghĩa, chứa đựng tình của mình tới cha. Đây không chỉ là một hành động đẹp mà nó còn thể hiện cách đối nhân xử thế tốt. Chắc chắn rằng vào những ngày lễ này nếu bạn biết tận dụng nó sẽ giúp gia đình trở nên gắn kết hơn.

Tuy tại Việt Nam ngày của cha chưa trở thành một ngày lễ chính thức, nhưng các bạn trẻ vô cùng chú trọng và hưởng ứng nhiệt tình. Vì ngày của cha rơi vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 nên họ thường dành thời gian trở về với gia đình của mình. Một số gia đình sử dụng ngày của cha để đi du lịch hoặc ăn uống. Ở nhiều trường mầm non, các bạn nhỏ được hướng dẫn làm các món quà để dành tặng cha mình.

Những lời chúc ý nghĩa trong ngày của cha

Vào ngày của cha bạn không cần những món quà cầu kỳ và đắt tiền, thứ mà các người cha muốn nhận được chính là tình cảm của con mình. Bạn hãy dành cho họ những lời chúc thật sự ý nghĩa như:

ngày của cha là ngày mấy
Những lời chúc ý nghĩa trong ngày của cha

“Con cảm thấy biết ơn vì mình có một người cha đáng kính. Con biết rằng, cha không tình cảm như mẹ nhưng tình yêu mà cha dành cho chúng con là rất lớn. Con chúc cha có thật nhiều sức khỏe để làm chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình. Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu chúng con như cha đã từng.”

“Người ta thường dành tặng cha những món quà đắt tiền, nhưng con chỉ muốn dành tặng cha một tình yêu lớn lao. Con biết rằng món quà lớn nhất đối với cha không phải là những món đồ xa xỉ, mà chính là sự trưởng thành của chúng con. Con sẽ cố gắng trở thành một người như cha mong muốn.”

“ Con cảm ơn cha đã xuất hiện và dành cho con một tình yêu lớn lao. Con chúc cha thật nhiều sức khỏe để luôn bao bọc, và trở thành chỗ dựa vững chắc cho chúng con và mẹ.”

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn về ngày của cha, đồng thời trả lời cho câu hỏi “ngày của cha là ngày mấy tháng 6”. Mong rằng với tất cả những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm