Ẩm thực

Luộc trứng lòng đào mấy phút

1973

Luộc trứng lòng đào mấy phút? Là vấn để nho nhỏ trong nấu ăn nhưng được nhiều người quan tâm vì nó là mẹo hữu ích. Trúng là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người từ trẻ nhỏ đến người già. Tuy nhiên luộc sống hoặc chín quá đều làm mất đi vị ngon của nó.

1. Trứng lòng đào là gì, khác gì so với trứng luộc chín ?

Trứng là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và phổ biến. Việt Nam có nguồn trứng gà, trứng vịt, trứng cút… rất dồi dào. Dù ở bất cứ đâu thì bạn cũng có thể mua được chúng. Từ nguồn nguyên liệu này thì hàng chục món ăn được chế biến từ trứng, kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên sự đa dạng và phong phú trong các bữa ăn.

Mỗi người có một sở thích ăn uống khác nhau. Trứng là món ăn quen thuộc hằng ngày nhưng có thế chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Đơn giản nhất có lẽ là trứng luộc. Trong món này thì mỗi người lại thích ăn một hiểu, có thể là luộc lòng đào, có thể là chín hẳn….

luộc trứng lòng đào mấy phút
Luộc trứng mấy phút có lòng đào

Trứng luộc lòng đào là kiểu dạng của luộc trứng vừa chín tới sao cho lòng đỏ nó còn dẻo dẻo. Nhiều người đặc biệt là trẻ nhỏ và người già thích ăn kiểu này vì không gây ra hiện tượng bí cổ bởi lòng đỏ đó. Hơn nữa trứng luộc lòng đào còn giàu dinh dưỡng, các chất không bị chuyển biến đi mà được hấp thụ hết vào cơ thể. Tuy nhiên bản chất chất của luộc trứng lòng đào là trứng chín tái thế nên khi trẻ em en thì lưu ý để tái hẳn và phải biết nguồn gốc của trứng là trứng sạch. Mọi người nên luộc trứng gà lòng đào ăn thì tốt hơn các loại trứng khác.

Trứng luộc chín thì chín hẳn kỹ rồi, phần lòng đỏ sẽ có hiện tượng bở đặc trưng, ăn thì vô cùng yên tâm. Tuy nhiên bạn nên ăn ít một vì dễ gây nghẹn cổ do phần trứng đó gây bí cổ.

Thực ra trứng lòng đào hay trứng luộc chín hẳn thì cơ bản đều là cho vào luộc. Chúng là sản phẩm khác nhau của khoảng thời gian luộc ít hay nhiều. Nên khái niệm chứng lòng đào ý chỉ trúng chín tài hoặc chín tới để sao cho lòng đỏ của trúng đảm bảo vẫn dẻo chứ chưa khô hẳn lại.

Về dinh dưỡng thì cả 2 cơ bản là tương đồng nhau. Nhưng do sở thích thì mọi người lựa chọn chín hẳn hay chín tái tạo lòng đào mà thôi. Nhưng nếu ăn trứng lòng đào thì phải lựa chọn trứng chuẩn, sạch và an toàn.

2. Cách luộc trứng lòng đào ngon

Có nhiều cách luộc trứng lòng đào. Sau đây là một vài kinh nghiêm luộc trứng mà chúng tôi muốn chia sẻ.

2.1 Luộc trứng lòng đào với nước

Cách này thật vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch trứng, cho vào một nồi nước sạch và đun lên. Tính từ khi nước sôi khoảng 5 – 6 phút thì tắt bếp, vớt ra là vừa. Nếu bạn đun sôi tầm 2- 3 phút sau đó tắt bếp và ngân thêm khoảng 4 – 5 phút thì kết quả bạn cũng có trứng lòng đào. Khi vớt ra bạn có thể cho ngay vào nước lạnh và bóc ăn luôn được. Bên trong trứng chín tới rất hấp dẫn và ngon miệng. Có nhiều người thích ăn tái nên có thể chỉ cần trần qua nước sôi để phần lòng đỏ cảm giác co co lại là được.

2.2 Luộc trứng lòng đào với giấm

Bạn cần một nồi nước và khoảng 10-20ml giấm cho vào hòa đều. Sau đó đun sôi rồi thả trứng vào luộc tầm 5 phút. Tắt bếp ngâm thêm 2 phút rồi bỏ vào nước lạnh. Vậy là bạn đã có một đĩa trứng lòng đào hoàn hảo cho cả gia đình.

2.3 Luộc trứng lòng đào bằng nồi cơm điện

Khi mà trong nhà không có bếp hoặc bạn lười bật bếp lên thì hãy dùng nồi cơm điện luộc trứng lòng đào cũng rất tốt. Cho cả trứng và nước vào trong nồi cơm điện, cắm điện và bật nút nấu như bình thường. Canh khoảng 10-12 phút thì vớt trứng ra ngân lạnh là xong rồi.

Tóm lại là có nhiều cách để cho ra sản phẩm là trứng lòng đào. Các công thức trên được áp dụng cho trùng gà, trứng vịt. Còn nếu bạn muốn áp dụng cho trứng cút thì phải giảm thời gian xuống cho phù hợp, còn là trứng ngỗng thì nhớ tăng thời gian lên nhé.

luộc trứng lòng đào mấy phút
Luộc trứng mấy phút thì được lòng đào

3. Luộc trứng lòng đào mấy phút thì chín ?

Luộc trứng lòng đào mấy phút thì chín? Thường thì bạn chỉ cần luộc từ 5 phút đến 6 phút là trứng chín kiểu lòng đào. Tuy nhiên độ lòng đào đó còn tùy thuộc vào trúng to hay nhỏ. Đây là thời gian được áp dụng cho luộc trứng gà bình thường. Nếu bạn thích ăn tái hẳn thì có thể giảm thời gian đi một chút là được. Trứng là thực phẩm sống vì vậy cũng không nên ăn tái quá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

4. Trứng lòng đào có tốt không và để được bao lâu ?

Trứng là nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Trong hầu hết các trường hợp mọi người đều có thể bồi bổ bằng trứng. Trẻ con, người trưởng thành, người già, người mới ốm dậy…. đều sử dụng rất tốt.

Trẻ em đang trong thời gian cần đủ nguồn chất để phát triển thể chất và tinh thần. Ăn trứng đều đặn đã chứng mình giúp trẻ ăn ngủ tốt, phát triển toàn diện và cân đối. Trong trứng gà có nhiều thành phần dinh dưỡng, protein, canxi, các khoáng  chất có tác động tích cực đến sự phát triển có thể của 1 đứa trẻ. Trẻ em thì nên ăn trứng lòng đào kỹ hoặc chín hẳn để đảm bảo tốt cho đường tiêu hóa. Với trẻ nhỏ thì nên ăn trứng chín hẳn, các bạn lớn hơn thì mới nên ăn lòng đào.

Người trưởng thành, làm việc vất vả, nặng nhọc…. cũng nên ăn trứng thường xuyên với lượng vừa đủ để cơ thể được cung cấp đủ chất và năng lượng. Đặc biệt là những vận động viên, người tập luyện thể thao thì họ có chế độ ăn không thể thiếu món trứng. Và trứng luộc lòng đào là sở thích của họ bởi nó dễ ăn, không ngán. Theo khoa học thì người lớn nên ăn 3 bữa trứng trong vòng 1 tuần. Tùy vào sở thích của mỗi người mà tăng giảm lượng tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng vì trong trứng có nhiều calo.

luộc trứng lòng đào mấy phút
Trứng lòng đào luộc mấy phút

Người cao tuổi thì ăn trứng với lượng đủ là tốt nhất. Những người có bệnh liên quan huyết áp, mỡ máu,… khi ăn trứng thì phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo tốt nhất. Mặc dù trứng rất dễ ăn và tiện lợi nhưng với người già thì chỉ giới hạn trong mức cho phép thì mới tốt. Nếu ăn quá nhiều dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch huyết áp…. Người già ăn trứng luộc hẳn dễ gây ra nghẹn nên trứng lòng đào là phù hợp. Ngoài ra thì có thể ốp, chế biến kiểu khác đi để đổi món.

Trứng lòng đào sau khi luộc thì để được khá lâu tuy nhiên chúng ta không nên để lâu quá. Bình thường để tủ mát có thể kéo dài vào ngày. Còn để trong điều kiện thường thì chỉ nên để trong ngày mà thôi. Thực ra trứng lòng đào luộc thì nên ăn ngay là ngon và tốt nhất. Phần lòng đỏ ăn nóng nó mới có độ dẻo quánh đặc trưng. Chứ đã luộc để lâu thì nó lại cứng và không còn ngon như ban đầu.

Bài viết hy vọng đã trả lời đầy đủ thông tin cho câu hỏi luộc trứng lòng đào mấy phút cũng như các vấn đề liên quan. Các bạn hãy về thử áp dụng các cách luộc trứng lòng đào xem mình đã làm chuẩn chưa nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm