Cuộc sống

Thế hệ gen z là gì và những điều thú vị về nó

2707

Gen Z hay còn gọi là thế hệ gen Z chỉ những người sinh ra từ năm 1995 đến 2012. Một thế hệ sinh ra và lớn lên trong một môi trường hiện đại và có sự phát triển toàn diện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết được thế hệ gen Z là gì?

1. Gen z là gì ? Thế hệ gen z là gì ?

Gen Z hay thế hệ gen Z là ý chỉ một thế hệ sinh ra trong những năm 1995 đến 2012. Mỗi thế hệ là một khoảng thời gian có môi trường sống cơ bản gần như nhau. Người ta phân ra các thế hệ như vậy để đánh giá sự thay đổi của con  người theo thời gian và điều kiện sống. Đây cũng có thể coi là một trong những nghiên cứu về phát triển con người.

thế hệ gen z là gì
Thế hệ gen z là gì

2. Tại sao gọi là thế hệ gen z ?

Thế hệ gen Z là tiếp theo của thế hệ gen Y. Mỗi một khoảng thời gian nhất định là một thế hệ gen được sinh ra và lớn lên trong một môi trường tương tự nhau.

3. Đặc điểm của thế hệ gen z là gì ?

Thế hệ gen Z có những đặc điểm chung nhất đinh mà rất dễ nhận thấy. Sau đây là một số điểm chung của chúng:

3.1 Sinh ra trong môi trường sống tốt

Thế hệ gen Z được sinh tra trong môi trường sống tốt, đầy đủ về vật chất để phát triển toàn diện. Hơn nữa các điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa cũng hiện đại hơn rất nhiều . Tại Việt Nam thì mỗi nơi sẽ có một điều kiện khác nhau nhưng về ặt cơ bản là không còn những hoàn cảnh khó khăn quá như các thế hệ trước đó nữa. Đây là một trong những điều kiện tốt để phát triển con người của thế hệ gen Z, tạo nên nhiều tài năng trẻ cho xã hội và đất nước.

3.2 Tiếp cận khoa học kỹ thuật sớm

Do xã hội ngày càng phát triển, thế hệ gen Z được tiếp xúc sớm với nền khoa học kỹ thuật để phát triển các góc cạnh của con người. Chính vì thế mà nhiều bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã có những cống hiến trí tuệ tuyệt vời với nền khoa học và đã được ghi nhận. Điều này là điều may mắn của thế hệ Z so với các thế hệ trước đó.

3.3 Tiếp cần internet và mạng xã hội sớm

Thế hệ Z được tiếp cận internet rất sớm từ khi còn nhỏ. Đây cũng là con dao 2 lưỡi nếu khi bậc cha mẹ không kiểm soát được quá trình sử dụng mạng xã hội của chúng. Mặt tốt là chúng có thể chủ động khai thác các lĩnh vực của mình tốt hơn, thông tin nhanh và rộng. Nếu khai thác được dùng thì quá tốt và quá thuận lợi cho sự phát triển của cả thế hệ gen Z.

Mạng internet có vô vàn thứ và trong đó có những điều không tốt nhưng thế hệ Z có thể tiếp xúc. Vì vậy mà cần phải kiểm soát tốt vấn đề này cho đến khi chúng đủ trưởng thành để phân biệt được mọi vấn đến đúng và sai.

3.4 Tính cách cởi mở

Sinh và và lơn lên trong môi trường mở, hiện đại nên tính cách của thế hệ Z nói chúng cởi mở, hòa đồng và nhanh hội nhập. Các bạn ý có khả năng chủ động trong cuộc sống, tiếp cận nhanh và thích ứng nhanh chóng với một môi trường mới.

Tuy nhiên thì cũng tùy thuộc vào tính cách của từng bạn, từng điều kiện cụ thể mà phát huy điểm mạnh yếu của mình.

thế hệ gen z là gì
Thế hệ gen Z có điều kiện sống tốt

3.5 Tự tin và mạnh dạn làm những điều mình muốn

So với các thế hệ trước thì thế hệ gen Z là những người tự tin trong các lĩnh vực. Một phần là do môi trường sống, 1 phần là do các bạn ý có đầy đủ kiến thức toàn diện về tất cả các lĩnh vực nên hoàn toàn có thể chủ động thể hiện mình.

Thế hệ gen Z cũng rất các tính, làm những thứ mình theo đuổi, đam mê không quản ngại khó khăn. Ý chí của các bạn ý cũng rất tuyệt vời, không ngừng bước trước những thử thách lớn. Vì vậy mà thành công đã đến với những bạn khi còn rất trẻ.

3.6 Xu hướng mới của thế hệ trẻ

Thế hệ gen Z có xu hướng mới mẻ và hiện đại trên mọi góc cạnh của cuộc sống. Các bạn ý sáng tạo để có không gian thoải mái trong tư duy và ứng dụng thực tế. Đây cũng chính là điểm nhấn của thế hệ này.

Xu hướng về phong các sống cũng thoáng và mở rộng phạm vi quan hệ xã hội rất nhiều. Chính vì vậy mà các bạn gen Z luôn khám phá và có những đột phá trong cuộc sống để đến với những thành công mới trên mọi mặt trận.

Thế hệ gen Z không còn tư tưởng gò bó trong phạm vi các phong tục không còn phù hợp. Đây cũng là điểm tốt và đã giúp toàn xã hội có những cái nhìn đúng về cuộc sống hơn. Các bạn trẻ ấy đã khai thác, khai thông tư tưởng của cả những vùng dân tộc lạc hậu để họ tiếp cận với những lý tưởng mới của xac hội.

Tuy ăn chơi hết mình nhưng các bạn gen Z cũng làm việc hết sức. Không chỉ đơn thuần là trong công việc mà trong các hoạt động khác cũng vậy. Hoạt động xã hội, thiện nguyện, công ích, đền ơn đáp nghĩa… được các bạn ý thực hiện trên diện rộng và mang đến tình thân, tình thương trong toàn xã hội.

Sự phân biệt giàu nghèo, giai cấp không còn trong các bạn thế hệ Z nữa, thay vào đó là sự đoàn kết, chung sức chung tay cùng nhau phát triển xã hội, con người, đất nước. Đây là một trong những điều tuyệt vời mà thế hệ này mang lại. Đây cũng là điều kiện để thế hệ sau đó hoàn thiện mình và phát triển tốt hơn.

3.7 Thế hệ gen Z cũng chịu áp lực về sự đào thải tự nhiên của xã hội lớn

Vì sinh ra trong xã hội hiện đại nên tính đào thải của xã hội cũng áp lực lên các bạn gen Z. Để có thể khẳng định mình thì các bạn ý cũng phải thực sự nỗ lực hết sức. Trong một điều kiện mà ai ai cũng giỏi, khoa học thì hiện đại … để cạnh tranh được với những điều đó cũng không hề đơn giản.

Ngay từ khi còn nhỏ các bạn thế hệ gen Z đã phải tập trung cho con đường học tập. Thời gian vui chơi cũng không còn có nhiều như thế hệ trước đó nữa. Để dành được những tấm vé vào các trường đại học danh tiếng, các cơ quan lớn cũng phải trải qua sự cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Đây cũng là yếu tố tự nhiên của sự phát triển và các bạn ý phải vượt qua.

Tuy vậy thì có nhiều sự lựa chọn cho các bạn gen z trong các lĩnh vực, ngành nghề. Nhiều bạn đã lựa chọn những con đường đi độc đáo, thông minh, sáng tạo và cũng đã thành công.

Thế hệ gen Z là gì
Thế hệ gen Z có nhiều khám phá tuyệt vời

4. Các thế hệ gen khác

Từ lịch sử đã hình thành nhiều thế hệ gen khác nhau. Các thế hệ gen đều có những điểm nổi bật nhất định.

Thế hệ gen alpha là những người sinh từ năm 2013 đến 2025. Một thế hệ mầm non nhất nhưng cũng hứa hẹn sự thành công lớn nhất.

Thê hệ gen Y là những người sinh trong các năm từ 1080-1994. Thế hệ này đã trưởng thành và có những chỗ đứng trong xã hội.

Có nhiều thế hệ gen khác nhau dần được hình thành và thế hệ sau bao giờ cũng phát triển hơn thế hệ gen trước đó. Bài viết đã cung cấp các thông tin về thế hệ gen Z là gì. Hy vọng đó là những những thông tin hữu ích cho tất cả các bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm